Thứ Bảy, 24 tháng 4, 2010

Thiền Đường Liễu Quán

Thiền Đường Liễu Quán tọa lạc tại ấp Phước Tấn, xã Hội Bài, huyện Tân Thành, Bà Rịa Vũng Tàu. Giữa một vùng núi non hùng vĩ, thanh u, thích hợp cho những người tu thiền hay cho những ai yêu thiên nhiên và có tâm hồn trầm lắng. Thiền đường liễu Quán được thành lập từ năm 1987 do cố Thiền sư Thích Duy Lực khai sơn. 

Tôn chỉ của Thiền Đường là kết hợp giữa lao động và tu tập theo tinh thần của Thiền Sư Bá Trượng. Pháp môn hành trì là Tham Thoại Đầu. Đây là pháp tu của Tổ Sư Thiền (pháp Thiền do Đức Phật truyền trực tiếp cho Ngài Ca Diếp tại hội Linh Sơn – xem “Truyền Tâm Pháp Yếu”). 
 
LIỄU QUÁN là tên hiệu của một Thiền Sư dưới thời chúa Nguyễn Hoàng. Ngài, người người làng Phú Yên, xuất gia từ nhỏ, sau ngộ đạo với Thiền Sư Tử Dung (người Trung Hoa sang Việt Nam). Ngài cũng là Tổ khai sơn chùa Thiền Tôn (Thừa Thiên Huế) và khai sáng dòng Thiền Lâm Tế Liễu Quán. 
 
Mượn pháp hiệu của Ngài Liễu Quán để đặt tên cho Thiền Đường cũng ngầm nói lên chí nguyện khôi phục pháp môn Tổ Sư Thiền (vì Ngài Liễu Quán ngộ đạo nhờ câu thoại đầu “Muôn pháp về một, một về chỗ nào ?”).
    
Trụ trì hiện nay là Thượng Tọa Thích Thiện Đức cùng với khoảng gần 20 chúng đang tu tập. Mỗi tháng nơi đây có tổ chức một kỳ Thiền thất (7 ngày) và mỗi năm có ít nhất m���t mùa Kiết Hạ hoặc Kiết Đông (khóa tu 3 tháng mùa Hạ hoặc mùa Đông). Số hành giả đến dự thường khoảng trên dưới 100 người.
 
Nơi đây cũng là một trong những nơi lưu giữ những bộ kinh sách và băng đĩa do cố Thiền Sư Thích Duy Lực dịch thuật, trước tác, thuyết giảng… là một trong những ấn phẩm về Thiền học rất có giá trị hiện nay.
 
Hằng năm, đến ngày 23 và 24 tháng 7 âm lịch, nơi đây diễn ra lễ KỶ NIỆM CHU NIÊN NGÀY THÀNH LẬP THIỀN ĐƯỜNG LIỄU QUÁN và ngày 2 tháng chạp âm lịch tổ chức Lễ Húy Kỵ cố Thiền Sư Thích Duy Lực một cách trọng thể với hàng trăm Tăng Ni và hàng ngàn Phật Tử tham dự.
 
Thiền Đường Liễu Quán là một trong những Thiền Đường thuộc hệ thống Tổ Sư Thiền có chương trình tu học ổn định hiện nay.
PHẦN KHÁCH
Khách hành hương tham quan và khách ở lại. Khách ở lại có ngắn hạn và dài hạn. Tất cả khách đều giữ trang nghiêm, lịch sự khi đến Thiền Đường.
1. Khách đến dự thiền thất, thăm thân nhân, hoặc học hỏi nghiên cứu thiền, chỉ được ở lại không quá 7 ngày.
2. Khách ở lại dài hạn, sau 3 ngày được làm khách, phải chấp tác, tu tập và chấp hành thanh quy như chúng của Thiền Đường.
3. Thân nhân đến thăm, hành giả chỉ được tiếp tối đa 30 phút tại nhà khách. Nếu còn ở lại, đều do Tri Khách sắp đặt mọi việc.
4. Tuyệt đối khách Ni và cư sĩ nữ không được ngủ đêm tại nhà khách Tăng.
THỜI KHOÁ HÀNG NGÀY:
Sáng


3 g 30 
4 g 00
6 g 00
6 g 00
7 g 00 
8 g 30 
9 g 00 
11 g 00 
11 g 00 
12 g 00
Thức chúng 
Tọa thiền 
Xả thiền 
Tiểu thực 
Chấp tác
Nghỉ chấp tác 
Tọa thiền
Xả thiền 
Thọ trai 
Chỉ tịnh
3 hồi kẻng
3 tiếng chuông
3 tiếng chuông
1 hồi bảng
3 tiếng kẻng
3 hồi kẻng
3 tiếng chuông
3 tiếng chuông
1 hồi bảng
3 tiếng kẻng
Chiều :

1 g 30
2 g 00
4 g 30
4 g 30
Thức chúng 
Tọa thiền 
Xả thiền 
Tiểu thực 
3 hồi kẻng
3 tiếng chuông
3 tiếng chuông
1 hồi bảng
Tối :

07 g 00 
09 g 00
09 g 30
Tọa thiền 
Xả thiền 
Chỉ tịnh 
3 tiếng chuông
3 tiếng chuông
3 tiếng kẻng

MỖI THÁNG:
Họp ngày 30 al, 18g30 – Một hồi kẻng. 
Tham vấn ngày 14 và 29 al, 8g00 – 03 tiếng chuông. 

THIỀN ĐƯỜNG LIỄU QUÁN I
Ấp Phước Tấn, xã Hội Bài, huyện Tân Thành, Bà Rịa Vũng Tàu.
(064).891627  0903 774 735
Thích Thiện Đức
http://www.tosuthien.com
Theo: TVHS 

SHARE THIS

Author:

Etiam at libero iaculis, mollis justo non, blandit augue. Vestibulum sit amet sodales est, a lacinia ex. Suspendisse vel enim sagittis, volutpat sem eget, condimentum sem.

0 nhận xét:

* Quý vị có thể để lại nhận xét, cảm nhận dưới mỗi bài viết nhưng:
- Không bàn luận đến chính trị của các quốc gia trên thế giới.
- Không được bàn luận hay phỉ báng bất kỳ tôn giáo nào khác.
- Không bàn luận tới sắc tộc gây chia rẽ các dân tộc trên toàn thế giới.
- Không viết những lời thô tục
- Không xúc phạm, chửi bới người khác
- Không đặt liên kết tới những Website đen, có chứa Vi rút hay những phần mềm có chứa mã độc hại
+ Chỉ bàn luận những lĩnh vực liên quan tới Phật Giáo.
+ Hãy giới thiệu Website này tới những người thân, bạn bè của quý vị. Những người không theo, sẽ theo và đã theo Đạo Phật đều có thể xem và tim hiểu trên Website này.
* Hướng dẫn viết nhận xét:
+ Viết nhận xét, cảm nghĩ vào ô bằng Tiếng Việt có dấu
+ Nhận xét với tư cách: Vui lòng nhấp vào lựa chọn trong thanh thả ( Nếu bạn có 1 blog thì hãy đăng nhập, nếu không có thì chọn Ẩn danh)
+ Cuối cùng thì kiểm tra nhận xét và nhấp vào nút: Đăng Nhận xét
* Trân trọng cám ơn!